Ở quê hương của Dracula, đến cả nhà cửa cũng khiến du khách lạnh gáy với những “con mắt” dõi theo người qua lại

Dạo bước qua những con phố tại Sibiu, Romania, chắc chắn không ít người sẽ có cảm giác lạnh gáy như có những con mắt đang quan sát từng cử chỉ, hành động của họ.

Cảm giác kỳ lạ này không phải do sự tưởng tượng mà đó chính là bởi lối kiến trúc độc đáo chỉ có tại thành phố Sibiu, nơi những ngôi nhà với các ô cửa sổ mang hình con mắt trên mái nhà. Rất nhiều ngôi nhà ở phía nam và phía đông của thành phố Sibiu, Romania, đều có ô cửa sổ như vậy. Chúng tạo cảm giác như thành phố này chẳng bao giờ ngủ và dù là sáng hay đêm chúng sẽ luôn dõi theo người dân nơi đây từng chút một.

kien truc xay dung ky la o romania 2

Các ô cửa sổ này được xây dựng với mục đích làm mát cho tầng gác mái, nơi dân địa phương thường dùng là nhà kho trữ thịt, pho mát và ngũ cốc.

Hình dáng cửa sổ đặc biệt như vậy là để làm tăng hiệu quả thông gió và làm mát tối ưu nhưng vẫn có thể ngăn bớt ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bên trong kho. Theo tài liệu ghi nhận, các ô cửa sổ hình con mắt này được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 15 đến thế kỷ 19.

Mặc dù công dụng của ô cửa sổ hình con mắt rất rõ ràng nhưng nhiều người dân vẫn khẳng định rằng mục đích ban đầu của chúng là để mang đến cảm giác sợ hãi cho mọi người, nhắc nhở rằng luôn có người theo dõi họ từ trên cao và buộc họ phải biết cư xử cho đúng mực, không làm điều gì khuất tất.

(Nguồn: Atlas Obscura)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!