​​​​Việt Nam, Ru-ma-ni quan hệ sâu sắc

​​​​Việt Nam, Ru-ma-ni quan hệ sâu sắc

Nghị sĩ Romania hàng đầu đã thúc giục Ru-ma-ni và Việt Nam quan hệ sâu sắc hơn trong chính trị và kinh tế.​

Người phát ngôn của Ban đại biểu, Valeriu Stefan Zgonea, đã đề xuất trong khi tiếp đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm Ru-ma-ni do Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu vào ngày 06 tháng 9 ở Bucharest.

Các nhà lập pháp Rumani nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước và các liên kết gần gũi chia sẻ bởi cơ quan lập pháp của mình.

Ca ngợi sự phát triển của Việt Nam là đáng chú ý, Ru-ma-ni cam kết sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy hợp tác với Việt Nam và hỗ trợ liên kết các quốc gia Đông Nam Á với các đối tác EU.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Việt Nam sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Ru-ma-ni và ngược lại, giúp Ru-ma-ni tiếp cận các thị trường ASEAN cũng như khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Chia sẻ quan điểm của mình, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa trong quan hệ chính trị, kinh tế, giáo dục, đào tạo và văn hóa.

Bà cảm ơn sự hỗ trợ của Ru-ma-ni trong việc đào tạo cho Việt Nam hơn 3.000 cán bộ chất lượng cao.

Phó chủ tịch chuyển lời mời của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tới ngài Zgonea cùng phái đoàn của các doanh nghiệp Ru-ma-ni đến thăm Việt Nam, ngài Zgonea đã vui vẻ nhận lời.

Trong chuyến làm việc của mình tại Ru-ma-ni, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Ru-ma-ni Titus Corlatean, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Mugur Isarescu, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Manuel Marian Donescu và nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Ru-ma-ni.

Vietnam, Romania eye deeper links

​​​​Việt Nam, Ru-ma-ni quan hệ sâu sắc

Trong mỗi cuộc họp, bà bày tỏ niềm hy vọng của mình rằng Chính phủ Ru-ma-ni và mọi người sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho người Việt Nam ở nước ngoài làm việc và học tập tại đất nước này.

Các nhà lập pháp Việt Nam đã có dịp tham quan và học hỏi Ngân hàng quốc gia Ru-ma-ni trong việc quản lý chính sách tiền tệ, giám sát nợ công, giảm thâm hụt ngân sách và xử lý cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Bà khuyến khích các doanh nghiệp Rumani tăng cường đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của hai bên.​

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!